Sunday, 20/06/2021 - 01:17|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Lam Hồng

Giới thiệu sách tháng 5/2021

Sáng 7/5/2021, Trường THCS Lam Hồng lồng ghép nội dung giới thiệu sách tháng 5 trong giờ sinh hoạt 15 phút do tình hình dịch covid đang diễn ra phức tạp nên được tuyên truyền bằng hình thức phát thanh qua loa truyền thanh măng non và bài viết qua các trang thông tin của trường.

  Kính thưa Ban giám hiệu nhà trường.

          Kính thưa các thầy giáo, cô giáo cùng các bạn học sinh thân mến!

Cuộc đời và sự nghiệp vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn là nguồn cảm hứng vô tận trong văn học và nghệ thuật. Đã có rất nhiều cuốn sách viết về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cũng có không ít những cuốn sách ghi lại những hồi ức, kỉ niệm, tình cảm thiêng liêng của các tầng lớp nhân dân dành cho Người, nhưng mỗi câu chuyện về Người được kể lại, được viết ra, lại thêm một lần cuốn hút. Đặc biệt, cuốn sách “Suốt đời học Bác” giới thiệu 16 câu chuyện về Bác qua ghi chép từ lời kể "người thật việc thật" của nhà báo Kiều Mai Sơn, với những phát hiện và góc nhìn mới đã để lại trong lòng mỗi người đọc cảm xúc rung động khó quên.

                                                                  Bảng tin giới thiệu sách của thư viện trường

Trong tập sách này, bạn đọc sẽ được trở lại Cao Bằng, lắng nghe hoài niệm về thời kì gian khó, hiểm nguy - những ngày đầu tiên khi vị Cha già trở về Tổ quốc qua lời kể của cụ Hoàng Thị Đào, dân tộc Tày, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng, (Người bảo vệ lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc). Hơn hết, bạn đọc cũng được hòa mình trong không khí tưng bừng, trang nghiêm của buổi lễ Tuyên ngôn Độc lập, đồng cảm với người thanh niên Hà Nội về niềm tôn kính Bác, về lí tưởng được cống hiến cho sự nghiệp kháng chiến bảo vệ Thủ đô và xây dựng đất nước của đại tá Nguyễn Xuân Lương (Học Bác suốt đời). Không chỉ vậy, chúng ta cũng thêm cảm phục tài dân vận của Bác trong công cuộc kêu gọi những trí thức lớn ở nước ngoài về phụng sự Tổ quốc, khiến họ "yêu quý, khâm phục và một lòng một dạ tin tưởng đi theo Người, cho đến trọn cuộc đời mình", bằng "nhân cách cao cả cùng sự uyên thâm của Người: một nhà văn hóa lớn, một người yêu nước thương nòi sâu sắc." (Từ sức hấp dẫn lôi cuốn kì diệu của Bác Hồ, Người trí thức dấn thân). Bác có khả năng thấu tỏ sự thực đằng sau bề mặt, thấu hiểu nỗi khổ của người dân lao động nghèo, khiến họ yên tâm bày tỏ tâm tư, bằng sự giản dị, hòa mình vào cuộc sống của người dân (Bác Hồ với ngư dân Sầm Sơn).

                                                                            Học sinh đọc sách tại thư viện xanh của trường​​​​​​

Ta cảm động làm sao khi biết rằng, dù bận việc nước, việc quân, Bác vẫn quan tâm đến đời sống cá nhân của từng cán bộ trong cơ quan. Lời dặn của Bác: "Bác không tặng cái áo này cho cô. Cô giữ lấy đến khi nào chú ấy ở ngoài Côn Đảo về thì để chú ấy mặc" khiến người được tặng áo xúc động khôn nguôi. (Chiếc áo Bác Hồ). Theo chân Bác lên chiến khu Việt Bắc, chúng ta lại được Người chỉ bảo về nếp sinh hoạt tiết kiệm, lối sống văn minh; về ý thức sáng tạo, vượt lên nghịch cảnh qua lời kể của những cán bộ, nhân viên được làm việc cùng Bác… Và còn nhiều nữa, những câu chuyện dung dị, sâu sắc về Bác mà mỗi việc làm, mỗi cử chỉ, lời nói của Người đều được khắc ghi, trở thành nguồn động viên, khích lệ mọi người nỗ lực phấn đấu, vượt qua mọi thử thách khó khăn để hướng tới một ngày mai tươi sáng, hòa bình, ấm no và hạnh phúc.

Quả thật, đọc "Suốt đời học Bác" làm chúng ta trưởng thành hơn trong lối sống, trong nếp nghĩ. “Suốt đời học Bác” cuốn sách ghi lại xúc cảm chân thành về Người đã xây dựng chân dung cao giản dị mà cao đẹp về Người. Và để qua đó chúng ta cũng phần nào thấu hiểu hơn những câu thơ của nhà thơ Tố Hữu: “Ta bên người, Người tỏa sáng trong ta/ Ta bỗng lớn ở bên Người một chút” khi hòa mình cùng những câu chữ trong cuốn sách này. Hiện quyển sách này đang có ở thư viện trường xin kính mời quý thầy cô giáo và các em hãy đến tìm đọc nhé.

Tác giả: Phan Thị Ánh Minh
Nguồn: thcslamhong.nghixuan.edu.vn
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 10
Hôm qua : 95
Tháng 06 : 1.609
Năm 2021 : 5.458
Chính phủ điện tử